อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

ตรังเจอโควิดพันธุ์เดลตารายแรก แพทย์ยันไม่มีการระบาด

ตรังพบชายติดเชื้อโควิดสายพันธ์ุ “เดลตา” รายแรก เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ แพทย์เผยรักษาหายแล้ว ส่วนเมียยังรักษาอยู่ รพ.สนาม ลูกอีก 2 คนรายถูกกักตัว อยู่ระหว่างรอผลตรวจอีกครั้ง ยันไม่แพร่เชื้อสู่ชุมชนแน่นอน เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 22.00 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง ในฐานะโฆษก ศบค.จ.ตรัง แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ จำนวน 10 ราย เป็นผู้ป่วยเพศชาย 5 ราย เพศหญิง 5 ราย เป็นคนไทย 10 ราย รวมมียอดผู้ป่วยสะสมระลอกเดือนเมษายน 2564 จำนวน สะสม 1,686 ราย โดยจำแนกผู้ป่วยเป็นรายอำเภอ ได้แก่ อ.ห้วยยอด ต.บางกุ้ง 1 ราย อ.ตรัง 3 ราย ต.ทับเที่ยง 1 ราย ต.น้ำผุด 2 ราย อ.นาโยง ต.นาหมื่นศรี 2 ราย อ.กันตัง ต.คลองชีล้อม 4 ราย

นพ.ตุลกานต์ กล่าวว่า ในวันนี้มีรายงานเพิ่มเติมจากเมื่อวานนี้ เวลา 13.00 น. ศูนย์วิทยาขาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 จ.ตรัง ได้รายงานพบการกลายพันธ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของ จ.ตรัง โดยเป็นผู้ป่วยหมายเลขที่ 1,551 เป็นผู้ป่วยชายไทย อายุ 36 ปี เป็นพนักงานบริษัท โนว่าโฟน จำกัด พื้นที่ กทม. ซึ่งได้รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนฟังแล้วไม่ต้องตระหนก โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นผู้ป่วยยืนยันซึ่งเดินทางมาจากพื้นที่กรุงเทพฯ เข้าพื้นที่ จ.ตรัง เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นพ.ตุลกานต์ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าว มีประวัติสัมผัสกับเพื่อนร่วมงาน โดยรับประทานอาหารร่วมกัน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งติดเชื้อที่ กทม. เดินทางเข้ามาใน จ.ตรัง จำนวน 4 คน ได้แก่ สามี ภรรยา และลูก 2 คน เริ่มมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ก็ได้ทำการแยกกักตัวเองที่บ้านว่างของญาติพี่น้อง ใน ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง และได้เข้าติดต่อ อสม.เข้าทำการตรวจหาเชื้อที่ รพ.นาโยง เพื่อเก็บตัวอย่างและผลออกมาติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ชายคือสามี ติดเชื้อโควิด-19 จากเพื่อน ก็ได้รับไว้ใน รพ.สนาม ซึ่งขณะนี้ได้ครบจำนวน 14 วันในการรักษาแล้ว

นพ.ตุลกานต์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันได้แก่ ภรรยา ขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สนาม ส่วนลูกอีก 2 คน ผลตรวจยังเป็นลบ ก็ได้รับการกักตัวในสถานกักกันของรัฐ เพื่อรอผลตรวจอีกครั้ง เพราะฉะนั้นการแพร่เชื้อไม่ได้แพร่เชื้อไปสู่พี่น้องประชาชนในชุมชน เพราะทั้ง 4 ราย รู้ตัวว่า สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน กลับมาก็กักตัวและตรวจหาเชื้อทันที ผลรายงานพบว่า สายพันธุ์ที่เป็นการกลายพันธุ์ คือ สายพันธุ์เดลตา หรือสายพันธุ์อินเดีย ขอให้พี่น้องสบายใจได้ว่า ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธ์ดังกล่าวในชุมชน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวเพียงแค่รายงานว่า ผู้ติดเชื้อยืนยันของ จ.ตรัง ขณะนี้ทั้งหมด 1,686 คน มีเพียงแค่ 1 ราย ที่ติดเชื้อในสายพันธ์ุเดลตา หรือ สายพันธ์ุอินเดีย และรักษาหายแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7