อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

ภท.จี้'ปิยะสกล'แจงซื้อ'โมเดอร์นา' เหตุเป็นปธ.จัดหาวัคซีน

“ศุภชัย” จี้ “หมอบุญ-หมอปิยะสกล” แจงจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ชี้ รู้ดีที่สุดเหตุเป็นประธาน-กก.พิจารณาจัดหาวัคซีน พ้อ “สธ.”เป็นผู้ร้ายตลอดทั้งที่มีหน้าที่หาวัคซีนหลัก เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.31 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ  พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เวลานี้คนไทยคงจะงงๆกับข่าววัคซีนสารพัดวัคซีนว่าตัวไหนคือตัวหลักตัวเสริม หรือทางเลือก ซึ่งวัคซีนทางเลือกคนจะสั่งหรือซื้อมาฉีด คือ รพ.เอกชน  ข่าวที่ออกมาว่า นพ.บุญ วนาสิน อัดรัฐบาลเรื่องวัคซีนโมเดอร์นา เป็นเรื่องที่ นพ.ปิยะสกล–และหมอบุญ เองนั่นแหละที่จะต้องมาช่วยบอกความคืบหน้าต่อประชาชน เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เชิญตัวแทนรพ.เอกชน และสมาคมรพ.เอกชน ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการจัดหาวัคซีนทางเลือกของรพ.เอกชน  ที่ทำเนียบรัฐบาล
         
ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงนามในคำสั่งนายกฯ แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อให้การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และครอบคลุม การให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงแต่งตั้ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน และมีกรรมการร่วม โดยมี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนภาคเอกชนร่วมอยู่ด้วย เพื่อหารือถึงแนวทางให้ได้ข้อสรุปภายใน 30 วัน พูดง่ายๆคือวัคซีนทางเลือก เช่น โมเดอร์นา เป็นงานของคณะกรรมการชุดท่านทั้งสอง ดังนั้น นพ.ปิยะสกล และนพ.บุญ ควรจะออกมาชี้แจงเรื่องวัคซีนทางเลือก โมเดอร์นาเพราะเป็นผู้รู้เรื่องเป็นอย่างดีว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง ในฐานะเป็นประธานและกรรมการที่นายกฯ แต่งตั้ง ไม่ควรจะออกมาโวยวายเสียเองเช่นนี้
        
ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ร้ายตลอดนั้น มีหน้าที่รับผิดชอบการจัดหากระจายวัคซีนหลัก คือ แอสตราเซเนกา และวัคซีนเสริม คือ ซิโนแวค ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขก็ได้รายงานผลการดำเนินการต่อประชาชนเป็นระยะอยู่ตลอด เวลานี้หมอพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ทุ่มเททำงานอย่างถวายชีวิต ไม่ว่าผู้บริหารระดับกระทรวง กรม จนถึงจังหวัด อำเภอ ตำบล ยามนี้การให้กำลังใจกัน ดีกว่าการด่ามิใช่หรือ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8