อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

วัคซีน "โควาซิน" ป้องกันป่วยรุนแรงจากโควิดได้ 93%

บริษัทอินเดียซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ยี่ห้อ "โควาซิน" เผยว่า ผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพ 93.4% ในการป้องกันอาการป่วยรุนแรง เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 11.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ว่าบริษัทภารัต ไบโอเทค หนึ่งในผู้ผลิตด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของอินเดีย เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับผลการทดสอบระยะที่สาม ของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใช้ชื่อทางการค้าว่า "โควาซิน" และพัฒนาจากเชื้อตาย พบว่ามีประสิทธิภาพ 93.4% ในการป้องกันอาการป่วยรุนแรง ส่วนการต้านทานต่ออาการป่วยในภาพรวม อยู่ที่ 77.8%
 

ขณะที่ประสิทธิภาพต่อเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ "เดลตา" ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดีย อยู่ที่ 65.2% ปัจจุบัน ภารัต ไบโอเทค กำหนดเป้าหมายผลิตวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้ได้เดือนละประมาณ 23 ล้านโด๊ส
 
ทั้งนี้ การเปิดเผยรายงานดังกล่าวของภารัต ไบโอเทค เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่บริษัทโอคิวเจน ซึ่งร่วมพัฒนาวัคซีนโควาซินกับภารัต ไบโอเทค เตรียมยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ( เอฟดีเอ ) เพื่อขอรับการพิจารณาขึ้นทะเบียนรับรองเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้กับวัคซีนโควาซิน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ด้วย
 

อนึ่ง นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี วัย 70 ปี รับการฉีดวัคซีนโควาซิน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวอินเดีย โดยการฉีดวัคซีนโควาซินทั้งสองโด๊สทิ้งระยะห่างกันประมาณ 1 เดือน ซึ่งผู้นำอินเดียรับวัคซีนโด๊สแรกเมื่อวันที่ 1 มี.ค. และโด๊สที่สองเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16