อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ธุรกิจก่อสร้างเอกชนเร่งฉีดวัคซีนให้แรงงานในไซต์ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

เอกชนก่อสร้างรายใหญ่ เร่งฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้แรงงานทั้งไทย-ต่างด้าว รวมถึงซัพพลายเอร์และผู้รับเหมาที่เข้ามาติดต่องาน เพื่อสร้างภูมิคุ้มหมู่ หลังได้รับการจัดสรรวัตซีนตัวเลือก ระยะที่1 อังคารที่ 29 มิถุนายน 2564 เวลา 20.20 น.


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.  บริเวณหน่วยฉีดวัคซีนโครงการก่อสร้าง​ O-NES TOWER ปากซอยสุขุมวิท​ 6 เขตคลองเตย​  พล.ต.ต.ประสพโชค​ พร้อมมูล​ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร​ ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญแก้ไขปัญหาโควิด-19 สภากรุงเทพมหานคร​  ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับแรงงาน และผู้ปฏิบัติงานในแคมป์คนงานและโครงการก่อสร้าง​ ของบริษัท​ นันทวัน​ จำกัด​ (THAI OBAYASHI) เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน​ โดยมี​ น.ส.ปิยธิดา​ นิยม​ ผอ.เขตคลองเตยพล.ท.ธานี​ ฉุยฉาย​ ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่​ 1​ ว่าที่​ ร.ต.ธนิตศักดิ์​ ดารามั่น​ นายปานชัย​ แก้วอัมพรดี​ คณะทำงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย​ (มท.2)​ ผู้บริหารเขต สน.ในพื้นที่​ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจเยี่ยมนายอภิสิทธิ์ โรจนประดิษฐ์ ผู้จัดการโครงการ เปิดเผยว่า แนวทางการฉีดวัคซีนให้กับแรงงาน และผู้ปฏิบัติงานในแคมป์คนงานและโครงการก่อสร้าง​ ของบริษัท​ นันทวัน​ จำกัด​ (THAI OBAYASHI)  เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับกลุ่มผู้ใช้แรงงานนั้น เกิดขึ้นหลังพบว่า มีแรงงานในไซต์งานก่อสร้างติดเชื้อโควิด จากคลัสเตอร์ในพื้นที่คลองเตย เขตคลองเตย และบ่อนไก่ เขตปทุมวัน ช่วงกลางเดือนพ.ค.64 ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทดำเนินการตรวจคักรองเชิงรุกแรงงานทั้งชาวไทยและต่างด่าวทั้งหมด ที่ทำงานให้กับบริษัท ตามคำแนะนำของราชการ เมื่อพบผู้ติดเชื้อจึงนำส่งรักษาตามกระบวนการ

ส่วนภายในไซต์งานก่อสร้างและแคมป์ที่พักคนงาน ก็ได้มีการปรับปรุงสถานที่ในส่วนที่ยังไม่ถูกต้อง ให้ถูกหลักสุขาภิบาลตามคำแนะนำของสำนักงานเขต รวมทั้งบริหารจัดการ แนะนำแรงงานให้ใช้อุปกรณ์ส่วนตัว สวมหน้ากากอนามัย ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน และมีการเว้นระยะห่างในการทำงาน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาด แต่เนื่องจากแรงงานยังคงต้องใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงผู้รับเหมาที่นำแรงงานจากภายนอกมาทำงานร่วมกัน อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้ออีกครั้ง และแรงงานเหล่านี้ก็ต้องหยุดปฏิบัติงาน ทำให้งานก่อสร้างต้องหยุดชะงัก และไม่สามารถเสร็จงานได้ทันตามแผนงานที่วางไว้ บริษัทเกิดความเสียหายเพิ่มมากขึ้นผู้บริหารจึงได้ประชุมและหาแนวทางในการป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานทั้งชาวไทยและต่างด้าว เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นนั้น ถือเป็นแนวทางที่จะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดได้ บริษัทจึงเห็นสมควรให้มีการจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับแรงงานที่ทำงานให้กับบริษัท ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กำหนดขึ้น  ทางบริษัทจึงได้ยื่นเอกสารลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอรับการจัดสรรวัคซีนโควิดตัวเลือก ซิโนฟาร์ม ระยะที่ 1 เพื่อนำมาฉีดให้กับแรงงานชาวไทย ต่างด้าว และผู้รับเหมาที่นำแรงงานมาทำงานให้กับบริษัทตามขั้นตอนที่กำหนด  

โดยบริษัทได้รับการจัดสรรวัคซีนมาทั้งสิ้น 7,400 โดส ฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งเป้าไว้รวม 2 เข็มจำนวน 3,700 คน ซึ่งเมื่อวานนี้ได้ดำเนินการฉีดให้แรงงานที่อยู่ในไซต์งานก่อสร้างที่เขตบางนาไปแล้ว วันนี้จึงเป็นการฉีดให้กับซัพพลายเอร์ ผู้รับเหมาและแรงงานชาวไทย-ต่างชาติที่พักนอกแคมป์ รวมทั้งสิ้น 1,100 คน โดยมี รพ.มเหสักข์ เป็นหน่วยพยาบาลดำเนินการฉีดวัคซีนให้ และในวันพรุ่งนี้(30มิ.ย.) จะดำเนินการฉีดให้กับแรงงานไทย-ต่างด้าว ที่พักอยู่ในแคมป์ที่พักคนงาน เขตปทุมวัน ด้วย ส่วนพนักงานของบริษัทที่ต้องลงพื้นที่คุมงาน ได้รับการฉีดวัคซีนตามระบบประกันสังคมครบทุกคนแล้ว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34