อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

ทัวร์จีนเที่ยวทิเบต

การท่องเที่ยวในดินแดนทิเบตกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง เพราะชาวจีนเลือกที่จะมาท่องเที่ยวในประเทศ หลังการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 แต่กลับนำความเสี่ยงมาสู่เขตปกครองตนเองแห่งนี้ ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและประวัติศาสตร์ เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 12.00 น.

กองการ์ ทาชิ หัวหน้าฝ่ายบริหารของทิเบต เปิดเผยที่กรุงลาซาว่า ได้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ในการเยี่ยมชมพระราชวังโปตาลา อดีตที่ประทับขององค์ดาไลลามะ ผู้นำจิตวิญญาณแห่งทิเบต โดยจำกัดวันละ 5,000 คน เพื่อลดความเสี่ยงของโครงสร้างขนาดใหญ่บนเขาที่อาจเสียหาย จึงถือเป็นการท้าทายอย่างยิ่งสำหรับทิเบต แม้อาจดูขัดกันระหว่างการปกป้องอนุรักษ์กับการใช้แหล่งวัฒนธรรม


AP Archiveหัวหน้าฝ่ายบริหารของทิเบตเปิดเผยต่อสื่อมวลชน ขณะที่ภาครัฐจัดนำชมให้กับสื่อมวลชนต่างชาติ ในการเยือนทิเบต แต่ก็ยังอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะมุ่งเน้นเฉพาะประเด็นการท่องเที่ยวเท่านั้นจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นดูเหมือนว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองที่เป็นปัญหาขัดแย้งของทิเบต โดยกองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์รุกเข้ามาในดินแดนแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2494 และองค์ดาไลลามะ ผู้นำจิตวิญญาณแห่งทิเบต ได้เสด็จไปลี้ภัยอยู่อินเดียระหว่างการก่อความไม่สงบ เพื่อต่อต้านการปกครองของจีนในปี 2502จี เล่ย รองผู้อำนวยการสมาคมการตลาดท่องเที่ยวจีน เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวมาเยือนทิเบตปีละหลายล้านคน และปี 2563 นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.6 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ และคาดว่าจะยังเพิ่มขึ้นสองเท่าในปี 2569 จำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอาจจะมากกว่าประชากรของทิเบต 3.5 ล้านคน สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็น ที่จะต้องระวังการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม

ทราวิส คลิงเบิร์ก นักภูมิศาสตร์วัฒนธรรมของเอ็นวายยูเซี่ยงไฮ้ บอกว่า นักท่องเที่ยวหลงเสน่ห์มนต์ขลัง และตำนานเล่าขานของดินแดนแห่งนี้ ซึ่งกำลังจะกลายเป็นดินแดนธรรมชาติที่สวยงาม และมีความหมายอย่างยิ่งต่อประเทศจีนศาสตราจารย์เอมิลี เยห์ นักภูมิศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ บอกว่า ทิเบตเรียกความสนใจจากนานาชาติมาเป็นนักท่องเที่ยวในประเทศแทน เพราะคนชั้นกลางในประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น แต่ชาวทิเบตก็เคยร้องเรียนเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนว่าไม่เคารพวัฒนธรรม เช่น เหยียบไปบนธงสักการะ และการท่องเที่ยวก็ยังช่วยส่งเสริมการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลจีนด้วยนอกจากแหล่งธรรมชาติที่สวยงามอย่างทะเลสาบนัมโช ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูง และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธแล้ว ฝูงจามรีและนกอพยพปรากฏบนเส้นขอบฟ้า การที่จะพัฒนาอะไรนอกเหนือจากนี้ต้องกระทำอย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับจุดดึงดูดใจเหล่านี้ ซึ่งอาจารย์เยห์ยอมรับว่า ยากที่จะปกป้องระบบนิเวศและวัฒนธรรมของทิเบต ซึ่งหากไม่มีแผนระยะยาว ดังนั้นควรกำหนดระเบียบ และคุณค่าของพฤติกรรมสำหรับการไปเยือนทิเบต.

-------------------

ข้อมูล/ภาพ-เอพี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10