อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 6 กรกฎาคม 2565

"บิ๊กตู่"ศึกในก็หนัก – ศึกนอกก็อ่วม

​​​​​​​นำร่องเปิดประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ โครงการ Phuket Sandbox  ที่ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเริ่มต้นนำพาประเทศไทย 120 วัน  ศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม 2564 เวลา 07.00 น.


 ในขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ส่อเค้าบานปลาย เพราะสัปดาห์นี้ทุบสถิติ “นิวไฮ” จำนวนคนติดเชื้อไต่ระดับหลัก 5 พันกว่า  จำนวนผู้เสียชีวิต แตะสูงสุด  57 ราย  และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ท่ามกลาง #นะจ๊ะ  ที่กระหึ่มโซเชียล ตั้งแต่การปิดแคมป์คนงาน 1 เดือน กับการลักหลับตอนตีหนึ่งที่รัฐบาลออกมาตรการ สังหารหมู่ร้านอาหารเมื่อเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศลงนามโดยพ.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 26 มิ.ย.64 ระบุ ข้อกำหนดออกตามความใน มาตรา แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 25) มีเนื้อหาโดยสรุป คือ ให้มีการล็อกดาวน์ปิดแคมป์ก่อสร้าง 30 วัน เพื่อเข้าควบคุมและชะลอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และประเด็นสำคัญกับการจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ในร้านอาหารทั้งหมด ให้เปิดดำเนินการเฉพาะการนำกลับไปบริโภคที่อื่นซึ่งส่งผลให้ #นะจ๊ะ สังหาร “บิ๊กตู่”และ ครม. เช่นกัน และเมื่อรัฐบาลตัดสินใจก็ต้องคุมเข้มให้ได้ รวมถึงมีมาตรการเยียวยาวให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ อย่าให้เกิดข้อครหา สองมาตรฐาน เอื้อนายทุน...ทุบคนจน

เรียกว่าศึกโควิด-19 ของรัฐบาลยังไม่ซา  ปัญหาก็ลามมาที่สภาผู้แทนราษฎรมีการ ลูบคม ประมุขสูงสุด อย่าง ชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  คว่ำร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยส่วนหนึ่งอ้างสถานการณ์โควิด – 19 ที่มี ส.ว. 1 คน ติด ส่งผลให้ พรรคประชารัฐ (พปชร.) โดยนายวิรัช  รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ สั่งลูกพรรคไม่ให้แสดงตนในห้องประชุม ทำให้ สภาล่มแม้จะอ้างว่าเป็นเรื่องเทคนิคทางกฎหมาย  แต่ผลกระทบสภาล่มครั้งนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่งผลมาถึง “ประธานฯชวน”  โดยตรง ในฐานะ เบอร์ 1 ฝ่ายนิติบัญญัติ  ที่ต้องถูกประฌามว่า  สภาล่ม ทำให้ภาพสภามัวหมอง  

ซึ่งไม่แน่ใจว่า เหตุการณ์สภาล่มเป็นการ “เอาคืน” ที่เล่นตามน้ำของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่  โทษฐานสะสมความไม่พอใจ จากหลายๆ เหตุการณ์ อาทิ การที่ “ประธานชวน”วินิจฉัยส่งหลายๆ เรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไปให้กับศาลรัฐธรรมนูญตีความซึ่งเหตุการณ์สภาล่มครั้งนี้ มีกระแสข่าวว่า “บิ๊กรัฐบาล”คนหนึ่ง เป็นผู้สั่งการอยู่เบื้องหลัง โทรศัพท์ขอเสียงพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคไม่ให้เข้าประชุมสภา  ซึ่งจังหวะพอดิบพอดีกับสมาชิกพรรค พปชร. คนล่าสุด อย่าง  เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. ตรวจสอบการใช้รถประจำตำแหน่งของประธานสภาผู้แทนราษฎร

ตรงนี้แสดงให้เห็นว่ายังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรคร่วมรัฐบาล เกิดขึ้นตลอดเวลา ชิงความได้เปรียบ ให้กับฝ่ายตัวเองเห็นทีงานนี้ “บิ๊กตู่” นอกจากจะต้องเจอศึกภายนอกอย่าง โควิด – 19 และสารพัดม็อบที่เริ่มกลับมาไล่รัฐบาล  ก็ต้องมาเจอศึกพรรคร่วมรัฐบาลก็ยังเป็นสนิมเนื้อใน คอยกัดกร่อยเสถียรภาพรัฐบาลเป็นระยะๆ.

 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17